Kiến Tường: Lễ giỗ lần thứ 153 Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều

Trong 2 ngày 11 và 12/11 (nhằm 15 và 16 tháng 10 Âm lịch), UBND phường 1, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An long trọng tổ chức Lễ giỗ lần thứ 153 (1866 - 2019) của Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều.

Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Kiến Tường - Nguyễn Phú Kiểm dâng hương tại Lễ giỗ

Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều là người miền Trung di cư vào Nam lập nghiệp, ông đến Gia Định đầu quân chống thực dân Pháp. Nhờ giỏi võ nghệ, ông được cử chỉ huy một đội dân dũng. Ông đem quân về hợp tác với Thiên Hộ Dương, được phong chức Đốc binh và rồi trở thành Phó tướng.

Ông cùng Thiên Hộ Dương lập căn cứ chống Pháp ở vùng Đồng Tháp Mười và nơi đây thực sự trở thành trung tâm kháng chiến mới trong những năm 1864 – 1866. Do địa thế nơi ông trấn giữ có nhiều đầm lầy, tràm đưng cùng vô số muỗi, đỉa,… nên ông cùng nghĩa quân nghĩ ra nhiều cách đánh du kích khá hiệu quả như thả ong độc, rắn độc; lợi dụng cỏ khô trên đồng, dùng kế hỏa công, gài chông, đặt bẫy,… để tiến hành nhiều trận tấn công trên bộ, dưới sông, tạo thành sức mạnh tổng hợp đẩy lùi nhiều trận càn quét của kẻ thù.

Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều hy sinh năm 1866, di hài của ông được nghĩa quân an táng tại Gò Tháp, tỉnh Đồng Tháp.

Tại phường 1, thị xã Kiến Tường, đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều được đầu tư xây dựng để tôn vinh vị Anh hùng dân tộc và giáo dục truyền thống yêu nước. Từ nhiều năm nay, lễ kỷ niệm ngày hy sinh của ông là dịp để nhân dân ôn lại lịch sử kháng chiến chống Pháp hào hùng của quân và dân vùng Đồng Tháp Mười, với phần lễ và phần hội phong phú như Lễ cầu Quốc thái dân an, dâng hương, Lễ tế Thần nông, Lễ tế Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều,…

Dịp này, lãnh đạo địa phương, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể và đông đảo nhân dân trong và ngoài thị xã Kiến Tường đến dâng hương, bày tỏ lòng tri ân đối với vị Anh hùng dân tộc đã có nhiều công lao chống giặc ngoại xâm và khai phá vùng đất Đồng Tháp Mười./.

http://baolongan.vn/kien-tuong-le-gio-lan-thu-153-doc-binh-nguyen-tan-kieu-a85274.html

Theo Hoài Phương/Báo Long An online

 

Giáo dục khuyến học - Dân trí

Giáo dục - Khuyến học - Dân trí điện tử - Dantri.com.vn

  • (Dân trí) - Qua quá trình rà soát, tổng hợp, UBND tỉnh Phú Yên sẽ tiến hành xem xét tuyển dụng đặc cách đối với 294 giáo viên đã có thời gian giảng dạy tại cơ sở công lập, ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội trước ngày 31/12/2015 theo công văn hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

  • (Dân trí) - Một nữ hiệu trưởng được nhận tiền hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người tại huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) bất ngờ. Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, hiệu trưởng này cho biết, sẽ trả lại số tiền này, với mong muốn sẽ hỗ trợ cho hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

  • (Dân trí) - Đề án Sữa học đường (SHĐ) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2020 được triển khai với tổng kinh phí 187,3 tỷ đồng, trong đó Vinamilk là đơn vị cung cấp sữa với mức hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng.

Tin mới nhất - vnexpress

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP KINH TẾ CÔNG NGHIỆP

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An - Giấy phép số: 49/GP-TTĐT của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử -  Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21-5-2015
Tên tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp: Tạp chí Kinh tế - Công nghiệp. Giấy phép số: 230/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19-6-2013
Chịu trách nhiệm chính: LÊ ĐÌNH VIÊN - Tổng Biên tập
Địa chỉ: 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An, Long An
Email: le.vien@daihoclongan.edu.vn​.​