“Ngăn chặn” động cơ xe nhanh xuống cấp


         Việc thay dầu thường xuyên, đúng định kỳ và lưu tâm đến chất lượng dầu nhớt chính là cách để bảo vệ động cơ tránh bị bào mòn và xuống cấp nhanh.

Thay dầu thường xuyên, đúng định kỳ và lưu tâm đến chất lượng dầu nhớt
là cách để bảo vệ động cơ ô tô tốt nhất.

         Động cơ xe được ví như trái tim của chiếc xe. Một động cơ tốt và bền bỉ không chỉ giúp cho chiếc xe luôn vận hành trơn tru mà còn tiết kiệm được thời gian và chi phí cho chủ sở hữu.

         Theo ông Phạm Chí Kiên, phụ trách kỹ thuật của một xưởng sửa chữa ô tô lớn tại Hà Nội, để giữ động cơ xe luôn “khỏe mạnh”, trước hết phải hiểu được những vấn đề gây nguy hại cho chính nó.

         Về nguyên lý, động cơ hoạt động liên tục trong khoảng thời gian dài chắc chắn có ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nhưng điều đó vẫn chưa phải là nguyên nhân lớn nhất khiến động cơ nhanh hỏng.

         Quá trình gây hư hại cho động cơ bắt đầu từ lúc xe được khởi động và trong vòng 5-10 phút làm nóng máy. Khi đó, do lưu lượng dầu nhớt mát cần có một khoảng thời gian để lấp đầy các bộ phận trong động cơ, nên ma sát trên bề mặt ở một số vị trí bên trong động cơ có thể sẽ cao hơn bình thường.

         Vì vậy, việc thay dầu thường xuyên, đúng định kỳ và lưu tâm đến chất lượng dầu nhớt chính là cách để bảo vệ động cơ tránh bị bào mòn và xuống cấp nhanh.

         Một chuyên gia trong lĩnh vực dầu nhớt cho biết, việc sử dụng dầu làm mát không nên ỷ lại vào thói quen hay để mặc cho người bán dầu tự quyết định. Chủ sở hữu xe nên lưu ý các khuyến cáo của nhà sản xuất xe trước khi quyết định sử dụng loại dầu nhớt nào cho chiếc xe của mình.

         Những loại dầu nhớt có độ bám cao sẽ giúp các phần tử đính chặt trên thành động cơ ngay cả khi ngừng hoạt động và sẽ có ích rất nhiều trong việc làm tăng tuổi thọ động cơ. Bởi các phần tử này có khả năng bảo vệ các bề mặt ma sát ngay từ khi khởi động.

Theo Giang Huyền/Báo Giao thông

Xem nhiều nhất

Giáo dục khuyến học - Dân trí

Tin mới nhất - vnexpress

Tin mới nhất - VnExpress RSS

VnExpress RSS Tin nhanh VnExpress - Đọc báo, tin tức online 24h

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP KINH TẾ CÔNG NGHIỆP

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An - Giấy phép số: 49/GP-TTĐT của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử -  Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21-5-2015
Tên tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp: Tạp chí Kinh tế - Công nghiệp. Giấy phép số: 230/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19-6-2013
Chịu trách nhiệm chính: LÊ ĐÌNH VIÊN - Tổng Biên tập
Địa chỉ: 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An, Long An
Điện thoại: 0723 512 826 - Fax: 0723 513 551
Email: le.vien@daihoclongan.edu.vn​.​