Gian lận điểm có ảnh hưởng xét tuyển ĐH?


        Liệu công tác xét tuyển vào ĐH, CĐ có bị ảnh hưởng khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ rà soát điểm thi THPT quốc gia tại các địa phương sau khi phát hiện gian lận điểm thi ở một số tỉnh, thành?
          Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), thí sinh (TS) điều chỉnh nguyện vọng (NV) online từ ngày 19 đến 26-7; TS điều chỉnh bằng phiếu kéo dài đến hết ngày 28-7. Ghi nhận tại các trường ĐH và THPT cho thấy đã có nhiều TS điều chỉnh NV để phù hợp với kết quả thi.

Ngành "hot" giảm số lượng NV

Phó giáo sư - tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết số lượng TS điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào trường biến động ở các ngành "hot". Cụ thể, ngành ôtô giảm tới 800 lượt NV. Tuy vậy, số lượng đăng ký ngành này vẫn nhiều nhất, tiếp theo là công nghệ thông tin, cơ khí, điện - điện tử, kỹ thuật điều khiển tự động hóa, cơ - điện tử… Một số ngành khó tuyển sinh như công nghệ vật liệu, công nghệ chế biến lâm sản, năng lượng tái tạo... số lượng điều chỉnh NV có tăng lên nhưng vẫn chưa đủ so với chỉ tiêu.

ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết tại thời điểm 24-7, nhiều ngành số lượng đăng ký NV vẫn hụt nhiều so với chỉ tiêu. Cụ thể, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường mới có 78 TS đăng ký/100 chỉ tiêu, công nghệ vật liệu 98/150. Các ngành khác số lượng đăng ký cũng xấp xỉ chỉ tiêu. Các ngành còn lại tỉ lệ đăng ký/chỉ tiêu cao hơn nhưng cao nhất tại thời điểm này vẫn là ngành công nghệ thực phẩm với 930 TS đăng ký/360 chỉ tiêu, quản trị du lịch và lữ hành 162/120.

ThS Phạm Thái Sơn cũng lưu ý TS khi đăng ký nên theo nhóm ngành, ví dụ đăng ký công nghệ thực phẩm nên thêm công nghệ chế biến thủy sản thì sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn và vào đúng nhóm ngành phù hợp với bản thân. ThS Sơn nhận định năm nay TS không có điểm số cao như kỳ vọng nên có thể sẽ thay đổi NV rất nhiều.

Tại các trường THPT đã xuất hiện nhiều TS đến trường điều chỉnh tăng số lượng NV. Ông Nguyễn Sĩ Trung, phụ trách học vụ Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM), cho biết tính đến chiều 24-7 đã có hơn 80 em đến điều chỉnh NV. Tại thời điểm đăng ký NV tháng 4, mỗi em đăng ký 6 - 7 NV thì nay tăng thêm 2-3 NV. Kết thúc đợt điều chỉnh NV năm nay, số lượng học sinh điều chỉnh có thể vượt mốc năm 2017 là 170 em. Tính đến ngày 24-7, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (TP HCM) đã có hơn 150 TS thay đổi NV xét tuyển trên tổng số 1.000 TS thi THPT quốc gia 2018.


Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (TP HCM) ngày 24-7. Ảnh: TẤN THẠNH

Sẽ hậu kiểm sau khi xét tuyển

Đại diện các trường cho biết vấn đề tiêu cực về điểm thi đang nổi cộm ở các tỉnh phía Bắc không ảnh hưởng đến kế hoạch xét tuyển của các trường ĐH bởi số lượng bị ảnh hưởng không đáng kể so với gần 1 triệu TS tham gia xét tuyển. Hơn nữa, các trường vẫn hậu kiểm kết quả tuyển sinh, những TS nào không đủ điều kiện vẫn bị loại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, khẳng định việc chấm thẩm định và cập nhật lại điểm (nếu có) của các TS không ảnh hưởng đến công tác xét tuyển trên cả nước. Đồng thời, hiện các sở GD-ĐT đang tiến hành chấm phúc khảo theo yêu cầu của TS. Sau khi có kết quả phúc khảo, các sở GD-ĐT tiếp tục cập nhật điểm thi lên hệ thống. Vì vậy, việc cập nhật lại điểm trên hệ thống không ảnh hưởng gì đến quá trình xét tuyển. Do đó, các TS yên tâm và tiếp tục thực hiện các bước điều chỉnh NV trong thời gian tới.

Cần hoàn tất các bước điều chỉnh NV

Ông Tuấn khuyên TS cần nghiên cứu kỹ để lựa chọn ngành nghề yêu thích và phù hợp với mức điểm mà mình đã đạt được. Đây là việc quan trọng, quyết định tương lai của các em, vì vậy TS cần thực hiện đầy đủ và chính xác các bước trong quá trình điều chỉnh NV xét tuyển. Hiện nay, có khá nhiều TS chưa hoàn tất quá trình điều chỉnh NV. "Tôi lưu ý các em nên kiểm tra lại thông tin trên hệ thống sau khi đã điều chỉnh NV bằng cách đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản các em đã được cấp. Khi thấy những thay đổi của mình không đúng, các em cần báo ngay cho cán bộ kỹ thuật tại các điểm tiếp nhận hồ sơ để xử lý kịp thời" - ông Tuấn lưu ý.

 

Theo Huy Lân

Tin mới nhất - DLA

Xem nhiều nhất

Giáo dục khuyến học - Dân trí

Tin mới nhất - vnexpress

Tin mới nhất - VnExpress RSS

VnExpress RSS Tin nhanh VnExpress - Đọc báo, tin tức online 24h

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP KINH TẾ CÔNG NGHIỆP

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An - Giấy phép số: 49/GP-TTĐT của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử -  Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21-5-2015
Tên tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp: Tạp chí Kinh tế - Công nghiệp. Giấy phép số: 230/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19-6-2013
Chịu trách nhiệm chính: LÊ ĐÌNH VIÊN - Tổng Biên tập
Địa chỉ: 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An, Long An
Điện thoại: 0723 512 826 - Fax: 0723 513 551
Email: le.vien@daihoclongan.edu.vn​.​