Mứt me - hương vị ngày tết của vùng đất cù lao Long Hựu

Không ai còn nhớ mứt me đã được làm từ khi nào, nhưng thấy mứt me là thấy tết. Hàng năm, xuân về tết đến, người dân cù lao Long Hựu chọn những trái me dốt làm thành món mứt me để cúng ông bà và đãi khách, làm quà biếu dịp tết.

Người dân Long Hựu làm mứt me đón tết cổ truyền

Chị Quách Thị Năm, ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vui vẻ cho biết, mứt me là đặc sản rất riêng của vùng đất cù lao này, từ nhỏ, chị đã được ông bà dạy cách làm mứt me. Do đặc trưng, điều kiện tự nhiên vùng đất cù lao Long Hựu, chỉ có cây me phù hợp với vùng đất này và gắn bó với người dân nơi đây từ bao đời.

Không ai còn nhớ mứt me đã được làm từ khi nào, nhưng thấy mứt me là thấy tết. Hàng năm, xuân về tết đến, người dân cù lao Long Hựu chọn những trái me dốt làm thành món mứt me để cúng ông bà và đãi khách, làm quà biếu dịp tết. Mứt me tương đối dễ làm, nhưng cái cách mà người dân vùng đất cù lao này làm mứt mới thật đầm ấm, nghĩa tình.

Người Long Hựu làm mứt me bằng “sự đoàn kết”, một số gia đình được mùa, có me tốt, trái đẹp chia sẻ những gia đình me xấu, thất mùa. Nhiều người khẳng định mứt me cù lao Long Hựu là ngon nhất cũng vì cây me đất cù lao sống trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, sức sống mãnh liệt và nồng ấm tình làng, nghĩa xóm tạo nên hương vị đậm đà.

Trong cuộc sống hiện nay, dù có rất nhiều loại bánh mứt ngày tết, nhưng với người dân Long Hựu, mứt me vẫn là món quà quý mỗi dịp xuân về. Đây là nét văn hóa độc đáo được người dân Long Hựu gìn giữ./.

Theo Kim Khánh/Báo Long An online
http://baolongan.vn/mut-me-huong-vi-ngay-tet-cua-vung-dat-cu-lao-long-huu-a87506.html

Giáo dục khuyến học - Dân trí

Giáo dục - Khuyến học - Dân trí điện tử - Dantri.com.vn

  • (Dân trí) - Bản thân tôi đã ngoài 40 tuổi mà vẫn còn nghiện điện thoại. Tôi rất sợ, khi có điện thoại, con khó mà làm chủ được trước vô số những trò chơi hấp dẫn trên mạng. Rồi cuối cùng là xao nhãng đi chuyện học hành. Sau bao nhiêu đắn đo, tôi vẫn quyết định từ chối việc mua điện thoại mới cho con.

  • (Dân trí) - Dự án truyền cảm hứng của một giáo viên nghệ thuật có tên Rebecca Bonner (Texas, Mỹ) được cộng đồng mạng chú ý sau khi cô mặc một chiếc váy với những họa tiết do chính các em học sinh tiểu học của cô vẽ nên.

  • (Dân trí) - Tại nhiều cuộc thi Olympic quốc tế ở nhiều lứa tuổi, học sinh Việt Nam để lại dấu ấn tốt đẹp khi liên tục chinh phục thành công các huy chương, tiếp tục góp phần khẳng định vị thế của giáo dục tại những sân chơi quốc tế.

Tin mới nhất - vnexpress

Tin mới nhất - VnExpress RSS

VnExpress RSS Tin nhanh VnExpress - Đọc báo, tin tức online 24h

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP KINH TẾ CÔNG NGHIỆP

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An - Giấy phép số: 49/GP-TTĐT của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử -  Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21-5-2015
Tên tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp: Tạp chí Kinh tế - Công nghiệp. Giấy phép số: 230/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19-6-2013
Chịu trách nhiệm chính: LÊ ĐÌNH VIÊN - Tổng Biên tập
Địa chỉ: 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An, Long An
Email: le.vien@daihoclongan.edu.vn​.​