Sẽ thu hẹp các đối tượng là công chức

(NLĐO) - Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung có hiệu lực vào ngày 1-7-2020, với nhiều nội dung ảnh hưởng lớn đến đối tượng công chức

 

Hiện nay có 8 nhóm đối tượng được gọi là công chức (CC). Theo khoản 2,Điều 4 Luật Cán bộ, công chức quy định, CC là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh, trong biên chế, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và thuộc các cơ quan, đơn vị được nêu cụ thể tại Nghị định 06 năm 2010 gồm: Trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam; Trong Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước; Trong Bộ, cơ quan ngang Bộ và các tổ chức khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập; Trong cơ quan hành chính ở cấp tỉnh, cấp huyện; Trong hệ thống Tòa án nhân dân, hệ thống Viện Kiểm sát nhân dân; Trong cơ quan của tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương, tỉnh, huyện; Trong cơ quan, đơn vị của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân; Trong bộ máy lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp công lập…

Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung có hiệu lực vào ngày 1-7-2020,

sẽ thu hẹp các đối tượng là công chức

Trong đó, CC hiện nay được tuyển dụng bằng hình thức thi tuyển trừ trường hợp đã có cam kết tình nguyện làm việc từ 5 năm trở lên ở miền núi, biên giới, hải đảo… Đồng thời, CC phải đáp ứng một số tiêu chuẩn, điều kiện như sau: Đủ 18 tuổi trở lên, Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam; Có đơn dự tuyển, lý lịch rõ ràng, có văn bằng, chứng chỉ phù hợp; Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

Ngoài ra, CC phải trải qua quá trình tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng. Trong đó, điều 20 Nghị định 24 năm 2010 nêu rõ, thời gian tập sự của công chức gồm: 12 tháng nếu được tuyển dụng vào CC loại C; 6 tháng với trường hợp tuyển dụng vào CC loại D.

Ngày 26-11-2019, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, CC với nhiều nội dung ảnh hưởng lớn đến đối tượng CC. Một trong số đó là việc sửa đổi phạm vi đối tượng là CC.

Theo đó, khoản 2, điều 4 Luật hiện nay được khoản 1, điều 1 Luật mới 2019 sửa đổi theo hướng lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập sẽ không còn là CC.

Điều này hoàn toàn phù hợp với chủ trương không thực hiện chế độ CC trong đơn vị sự nghiệp công lập theo tinh thần của Nghị quyết 19-NQ/TW và sẽ xây dựng bảng lương mới theo vị trí việc làm thay thế bảng lương hiện nay nêu tại Nghị quyết 27-NQ/TW .

Tuy nhiên, khoản 19, điều 1 của Luật sửa đổi năm 2019 cũng nêu rõ, CC đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập theo Luật và các văn bản hướng dẫn hiện hành vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện chế độ, chính sách … cho đến hết thời hạn bổ nhiệm giữ chức vụ đang đảm nhiệm.

H.Lê

https://nld.com.vn/cong-doan/se-thu-hep-cac-doi-tuong-la-cong-chuc-2020010206322242.htm

 

Giáo dục khuyến học - Dân trí

Giáo dục - Khuyến học - Dân trí điện tử - Dantri.com.vn

  • (Dân trí) - “Dẹp chữ đẹp sang một bên!” - đó là lời khẳng định chắc nịch của một người bạn thân thiết có con trai viết chữ đẹp có tiếng khi tôi vừa mở lời dò hỏi có nên luyện viết chữ đẹp cho bọn trẻ.

  • (Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 trên địa bàn TP Hà Nội, Sở GD&ĐT sẽ công bố chọn bài thi môn thứ tư vào tháng 3.

  • (Dân trí) - Trước tình hình học sinh nghỉ học kéo dài để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện cho phụ huynh quản lý tốt con em mình.

Tin mới nhất - vnexpress

Tin mới nhất - VnExpress RSS

VnExpress RSS Tin nhanh VnExpress - Đọc báo, tin tức online 24h

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP KINH TẾ CÔNG NGHIỆP

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An - Giấy phép số: 49/GP-TTĐT của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử -  Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21-5-2015
Tên tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp: Tạp chí Kinh tế - Công nghiệp. Giấy phép số: 230/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19-6-2013
Chịu trách nhiệm chính: LÊ ĐÌNH VIÊN - Tổng Biên tập
Địa chỉ: 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An, Long An
Email: le.vien@daihoclongan.edu.vn​.​