Tân sinh viên là con mồi của bán hàng đa cấp

(NLĐO)- Trong số những đối tượng được các công ty đa cấp nhắm đến là các bạn tân sinh viên. Với những chiêu bài không hề mới, đa cấp vẫn lừa được rất nhiều người, trong đó có sinh viên- đối tượng ngày đêm tiêp xúc với internet, mạng xã hội, nơi các thông tin về đa cấp nhiều như thác lũ.

Hội thảo Công tác sinh viên nội trú 2020. Ảnh: H. Lân

Thông tin trên của Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an TP HCM đưa ra tại Hội thảo Công tác sinh viên nội trú 2020 do trung tâm quản lý Ký túc xá ĐHQG TP HCM, tổ chức chiều 3-1.

Thông tin cũng cho biết qua tiếp xúc với các trường hợp sinh viên bị lừa vì liên quan đến bán hàng đa cấp, cơ quan công an nhận thấy đa cấp chủ yếu sử dụng hình thức truyền thông trực tiếp theo kiểu rỉ tai, truyền miệng, chiêu dụ trực tiếp theo kiểu bạn bè người thân hoặc mặt đối mặt trong toạ đàm, hội thảo.

Đa cấp thường sử dụng những "nguồn phát" mà nhìn qua có vẻ không uy tín bằng báo chí nhưng xét về mức độ thân tình thì vượt trội. Đó là mối quan hệ bạn thân, bố mẹ và con cái, thầy cô giáo và học sinh, bác sĩ với bệnh nhân… Nạn nhân bị chiêu dụ hay phát sinh suy nghĩ "chẳng nhẽ anh X, chị Y lại lừa mình; không lẽ người thân lại lừa mình…". Có thể ban đầu sinh viên vẫn nghi ngờ và dè chừng đa cấp, đặt nó ở 2 thái độ tốt- xấu; đúng- sai. Nhưng sau khi bị "hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn" bởi những câu hỏi cắc cớ, niềm tin của các bạn sẽ đảo chiều.

Để hạn chế sinh viên tham gia bán hàng đa cấp, PA03 Công an TP HCM khuyến nghị sinh viên chỉ đăng ký làm khi thông tin tuyển dụng được đăng trên website chính chủ của công ty; không đóng một khoản phí nào nếu công ty yêu cầu, nếu có chỉ là vài chục ngàn đồng làm giấy tờ; đừng tin những lời co cánh vẽ ra một tương lai huy hoàng bởi hãy nhớ rằng nếu làm giàu dễ như vậy thì không đến lượt bạn; không ký kết vào bất kỳ van bản hợp đồng nào khi chưa đọc kỹ, chưa hiểu rõ về nó; tìm hiểu tên công ty, địa chỉ công ty trước khi tìm việc trên mạng để xem có ai từng bị công ty, địa chỉ đó lừa hay chưa;đừng nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn bạn quá lâu để tránh bị thôi miên… Cuối cùng, hãy tập trung học thay vì tin vào những lời đường mật, hứa hẹn một công việc nhàn rỗi, lương cao. Hãy nhớ thu nhập cao hay không cần dựa vào công sức, mồ hôi và chất xám của bạn chứ không phải vài cú click chuột, hay ngồi không mà có tiền.

Theo Huy Lân

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tan-sinh-vien-la-con-moi-cua-ban-hang-da-cap-20200104110908686.htm

Giáo dục khuyến học - Dân trí

Tin mới nhất - vnexpress

Tin mới nhất - VnExpress RSS

VnExpress RSS Tin nhanh VnExpress - Đọc báo, tin tức online 24h

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP KINH TẾ CÔNG NGHIỆP

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An - Giấy phép số: 49/GP-TTĐT của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử -  Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21-5-2015
Tên tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp: Tạp chí Kinh tế - Công nghiệp. Giấy phép số: 230/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19-6-2013
Chịu trách nhiệm chính: LÊ ĐÌNH VIÊN - Tổng Biên tập
Địa chỉ: 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An, Long An
Điện thoại: 0723 512 826 - Fax: 0723 513 551
Email: le.vien@daihoclongan.edu.vn​.​