Australia có mạng internet nhanh nhất thế giới

(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Monash, Đại học Swinburne và Đại học RMIT (Australia) đã chế tạo thành công một chip quang học gọi là Micro-comb có khả năng tăng tốc mạng internet lên tới 44,2 terabit/giây. Với thiết bị này, người ta có thể tải 1.000 bộ phim có độ phân giải HD trong một giây.

Chip Micro-comb có kích thước nhỏ hơn một đồng xu - Ảnh: Shutterstock.

Theo bài báo được công bố trên tạp chí Nature Communications vào tháng 5/2020, chip Micro-comb có kích thước 5 mm × 9 mm và khối lượng khá nhẹ. Con chip phân tách ánh sáng truyền qua sợi quang thành hàng trăm tín hiệu giống như laser và mỗi tín hiệu được sử dụng để làm kênh truyền thông riêng.

Nhóm nghiên cứu sử dụng chip Micro-comb để truyền tải tín hiệu trong hệ thống cáp quang có chiều dài 76,6 km nối liền khuôn viên 2 trường Đại học RMIT và Đại học Monash. Kết quả, họ có thể tải 1.000 bộ phim với độ phân giải HD chỉ trong một giây.

“Về lâu dài, chúng tôi sẽ tạo ra những con chip có khả năng tích hợp vào hệ thống cáp quang hiện nay để tăng tốc độ mạng với chi phí tối thiểu”, ông Arnan Mitchell, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học RMIT, cho biết.

Theo nhà cung cấp dịch vụ phân phối nội dung Akamai, tốc độ băng thông rộng trung bình ở Australia là khoảng 11 megabit/giây. 1 terabit tương đương 1 triệu megabit, vì vậy kết nối 44,2 terabit/giây mới nhanh hơn 4 triệu lần so với tốc độ trung bình hiện có.

Mặc dù người dùng thông thường không cần đến tốc độ mạng 44,2 Terabit/giây nhưng nó đặc biệt hữu ích cho hoạt động của doanh nghiệp cũng như giúp cho các hệ thống như internet kết nối vạn vật (IoT), điện toán đám mây, xe tự lái, trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động hiệu quả hơn.

Trước đó, kết nối internet nhanh nhất trên thế giới mà người dùng có thể thuê sử dụng là Google Fiber chỉ đạt tốc độ 1 gigabit/giây (1 terabit = 1.000 gigabit). Thậm chí, kết nối phục vụ nghiên cứu khoa học (ESnet) của Bộ Năng lượng Mỹ cũng mới “khiêm tốn” ở mức 400 gigabit/giây và cũng chỉ để phục vụ những tương tác riêng giữa bộ này với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo số liệu của Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tốc độ internet trung bình của Việt Nam cho mạng di động là 39,44 megabit/giây và mạng cố định là 61,60 megabit/giây. Theo đó, tốc độ internet mà nhóm nhà khoa học Australia vừa thử nghiệm nhanh hơn khoảng một triệu lần.

Theo BT

http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Australia-co-mang-internet-nhanh-nhat-the-gioi/397597.vgp

Giáo dục khuyến học - Dân trí

Giáo dục - Khuyến học - Dân trí điện tử - Dantri.com.vn

  • (Dân trí) - Chiều nay 9/8, sau buổi thi Toán với thời gian làm bài 90 phút, nhiều thí sinh tự tin đạt 7 đến 8 điểm sau khi ra khỏi phòng thi

  • (Dân trí) - Theo nhiều thí sinh khắp cả nước, 30 câu hỏi đầu tiên của môn Toán thuộc loại dễ, 10 câu hỏi tiếp theo dành cho học sinh khá giỏi. Và chỉ những bạn học thực sự chắc mới hóa giải được câu từ 41-50.

  • (Dân trí) - Thí sinh vừa kết thúc môn thi trắc nghiệm Toán tốt nghiệp THPT 2020 với 50 câu hỏi. Dưới đây là gợi ý giải đề thi môn Toán, mời thí sinh tham khảo.

Tin mới nhất - vnexpress

Tin mới nhất - VnExpress RSS

VnExpress RSS Tin nhanh VnExpress - Đọc báo, tin tức online 24h
  • Tâm lý thị trường vẫn lạc quan, nhưng dự báo giảm đang xuất hiện nhiều hơn do lo ngại kim loại quý này có thể điều chỉnh vào tuần tới.

  • "Bệnh nhân 456" tử vong trưa 9/8, là ca tử vong thứ 11. Tổng số ca nhiễm lên 812, trong đó 406 ca đang điều trị.

  • Chiều 9/8, Bộ Y tế xác nhận "bệnh nhân 456" tử vong vì viêm phổi do Covid-19, suy hô hấp, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa, tăng huyết áp.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP KINH TẾ CÔNG NGHIỆP

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An - Giấy phép số: 49/GP-TTĐT của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử -  Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21-5-2015
Tên tổ chức thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp: Tạp chí Kinh tế - Công nghiệp. Giấy phép số: 230/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19-6-2013
Chịu trách nhiệm chính: LÊ ĐÌNH VIÊN - Tổng Biên tập
Địa chỉ: 938 Quốc lộ 1, Phường Khánh Hậu, Thành phố Tân An, Long An
Điện thoại: 0723 512 826 - Fax: 0723 513 551
Email: le.vien@daihoclongan.edu.vn​.​